Nhiều tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW

03/10/2019 15:02 Số lượt xem: 288

Sáng 02/10 tạiTrung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của Ban Chấp hành TƯ Đảng (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dự, chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến và Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể.

Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyếtBan chấp hành TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phụ trách UBND tỉnh; đại diện các Ban Xây dựng Đảng của TƯ, Bộ Tài nguyên và Môi trường; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh; các Sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, tỉnh Bắc Ninh đã huy động các nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Mặc dù dù số lượng HTX hàng năm giảm nhưng các HTX đã không ngừng củng cố và đi vào hoạt động theo Luật HTX 2012 với những chuyển biến rõ rệt, đem lại hiệu quả. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 615 HTX hoạt động trên các lĩnh vực (giảm 117 HTX so với năm 2003), thu hút hơn 60.000 thành viên tham gia, tổng nguồn vốn hoạt động trên 200 tỷ đồng. Trong đó, có gần 500 HTX nông nghiệp, 54 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, còn lại là các HTX xây dựng, giao thông vận tải, thương mại - dịch vụ, vệ sinh môi trường và Quỹ tín dụng nhân dân.

Nhiều HTX sau khi sắp xếp, chuyển đổi đã không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý, thể hiện được vai trò quan trọng trong việc tiếp thu, hướng dẫn, tuyên truyền và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa giá trị trồng trọt trên 1 ha đất canh tác năm 2018 tăng gấp 3 lần so với năm 2003. Hoạt động của các HTX luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, trở thành chỗ dựa vững chắc giúp các hộ nông dân đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập. Tiêu biểu như HTX dịch vụ nông nghiệp Đức Lân (huyện Yên Phong); HTX VAC Phú Quý (huyện Thuận Thành); HTX dịch vụ tổng hợp Đông Bình (huyện Gia Bình); HTX đồ gỗ mỹ nghệ Toan Lộc, Thành Vinh (thị xã Từ Sơn)…

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu. Các ý kiến tham luận của các đại biểu tập trung đánh giá kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, nêu rõ những hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, đồng thời, đề xuất các giải pháp về đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế; triển khai mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ HTX; phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong phát triển kinh tế tập thể...

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến ghi nhận những kết quả Bắc Ninh đạt được sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, phổ biến các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về kinh tế tập thể đến các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế tập thể, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị; khuyến khích xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác, HTX theo Luật HTX năm 2012 để tổ chức triển khai và nhân rộng. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai, hỗ trợ các HTX tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại, liên kết chế biến, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm...

Đối với các HTX, Tổ hợp tác cần chú trọng đổi mới, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học- công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản để nâng cao năng suất, chất lượng gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo thu nhập cao và việc làm ổn định cho các xã viên, người lao động. Liên minh HTX tỉnh tiếp tục củng cố, đổi mới tổ chức, phát huy hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các HTX, đồng thời là cầu nối cho các thành viên, thúc đẩy kinh tế tập thể của tỉnh phát triển ổn định, bền vững.

Nhân dịp này, 21 tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban Chấp hành TƯ Đảng (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen./.

Lê Hoàng Cúc

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7327

Đã truy cập : 45174002