Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020

22/01/2020 08:00 Số lượt xem: 58

UBND huyện Lương Tài đã triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020. 

        UBND huyện Lương Tài đã triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020. Theo đó, để đảm bảo cho nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, lành mạnh, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn tập trung kiểm soát, bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng; tăng cường phòng chống và hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

         Trong dịp này, UBND huyện chỉ đạo thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành từ huyện đến cấp xã, thị trấn, tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm số lượng lớn, dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch, chợ đầu mối, siêu thị.

        Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Tăng cường truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các  địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

      Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết, cũng như mùa Lễ hội xuân 2020. Phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội trong các hoạt động truyền thông, giám sát công tác bảo đảm ATTP ở các địa phương, đơn vị.

       Đối với tuyến huyện giao cho ngành Y tế chủ trì thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các cơ sở, địa bàn trọng điểm trong huyện. Các xã, thị trấn thành lập các đoàn thanh kiểm tra do lãnh đạo UBND xã, thị trấn làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố… trên địa bàn quản lý.

       Trong quá trình kiểm tra lồng ghép với việc tuyên truyền cho các hộ kinh doanh thực phẩm hiểu rõ hơn về các quy định của nhà nước trong chế biến, buôn bán, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật./.

XT.Phòng VH&TT