Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt của đồng bào công giáo huyện Lương Tài giai đoạn 2014 – 2019

27/11/2019 08:58 Số lượt xem: 250

Sáng 25/11, Ban đoàn kết công giáo Huyện tổ chức Hội nghị biểu dương gương “Người tốt, việc tốt” trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2014 – 2019. Dự có đồng chí Nguyễn Đình Văn – Phó Bí thư TT Huyện ủy; đồng chí Trần Xuân Nhiên – Phó Chủ tịch UBND huyện.

         Huyện Lương Tài là huyện có số giáo dân đông nhất tỉnh với gần 7000 nhân danh, có 8 họ đạo, 5 linh mục quản lý. Hiện 8 thôn công giáo trên địa bàn huyện đều có chi bộ Đảng, có 86 đồng chí tham gia sinh hoạt ở các khu dân cư. Trong những năm qua, đồng bào Công giáo trong huyện luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, yên tâm lao động sản xuất, tích cực vươn lên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Bà con tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 8 họ giáo trên địa bàn huyện luôn có cách làm ăn kinh tế khác nhau như: Thôn Tử Nê có nghề làm mỳ gạo, bánh đa; Hương La – Bái Giang làm nghề thợ nề, nấu rượu, chăn nuôi. Hiện nay đồng bào công giáo trong huyện cơ bản có cuộc sống ổn định, các xứ họ đạo kinh tế phát triển khá, đời sống được cải thiện rõ rệt, số hộ giàu là 35%, 64,2% số hộ có mức sống ổn định, hộ nghèo là 2%; 100% các hộ gia đình đều được hưởng các dịch vụ do xã hội mang lại như điện, nước sạch, trợ cấp xã hội, chăm sóc người cao tuổi. Năm 2018 Ban đoàn kết công giáo huyện đã phối hợp với UBĐK công giáo tỉnh Bắc Ninh tặng quà cho gần 50 hộ nghèo nhân dịp lễ Noen trị giá hơn 25 triệu đồng.

         Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Trần Xuân Nhiên – PCT UBND đã biểu dương, đánh giá cao kết quả mà đồng bào công giáo trong huyện đã đạt được trong thời gian qua. Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động trong đồng bào công giáo, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp: Tiếp tục quán triệt nghiêm túc các Chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác tôn giáo nhất là Luật tín ngưỡng tôn giáo, nghị định 162 của BTV tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, quản lý Nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn tỉnh tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị. Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp tích cực nắm chắc tình hình tôn giáo tại địa phương, tập trung xem xét, giải quyết những vấn đề mâu thuần phát sinh về tôn giáo. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo trong huyện, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”.

          Tại hội nghị, Ban Đoàn kết Công giáo tỉnh đã biểu dương khen thưởng 2 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đồng bào công giáo. UBND huyện tặng giấy khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân; UB MTTQ huyện cũng tặng giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” giai đoạn 2014 – 2019.

Đăng Tiến