Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT diễn ra từ tháng 9 – 12/2017

22/09/2017 11:14 Số lượt xem: 2920

Theo Quyết định số 478/QĐ-UBND của UBND tỉnh, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh năm 2017 sẽ diễn ra từ tháng 9 – 12/2017.

Ảnh minh họa

Với tên gọi “Luật gia tương lai”, nội dung cuộc thi năm nay sẽ xoay quanh những kiến thức pháp luật được giảng dạy trong nhà trường theo chương trình THPT, có mở rộng và cập nhật một số kiến thức pháp luật mới phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh THPT. Trong đó, tập trung nhận diện một số hành vi vi phạm pháp luật, hậu quả và trách nhiệm pháp lý đối với một số hành vi thường diễn ra trong nhà trường như: tai nạn thương tích, đuối nước, sức khỏe tình dục, sinh sản, phòng, chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, trộm cắp, trật tự an toàn xã hội, hành vi trái pháp luật thông qua mạng xã hội...
 
Học sinh tham gia dự thi phải trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên máy vi tính theo phần mềm bộ đề câu hỏi được thiết kế sẵn với nhiều cấp độ từ dễ đến khó. Số lượng câu hỏi trong một phần thi online từ 30 – 40 câu, thời gian trả lời mỗi câu hỏi là 30 giây.
 
Cuộc thi sẽ được tổ chức theo 2 cấp: cấp trường và cấp tỉnh. Trong đó, cuộc thi cấp trường được tổ chức trong tháng 9, 10 và 11, học sinh chủ động đăng ký và tham gia thi trực tuyến online thông qua các thiết bị kết nối Internet. Mỗi trường lựa chọn 06 học sinh đạt số điểm cao nhất để trao giải và tham gia dự thi cấp tỉnh.
 
Vòng chung khảo cấp tỉnh được tổ chức trong tháng 11 và 12, gồm vòng loại online và vòng thi chung khảo tập trung. Trong vòng loại online, 06 học sinh đạt số điểm cao nhất/trường sẽ tham gia thi trực tuyến online để chọn 01 thí sinh có kết quả cao nhất tham gia vòng chung khảo tập trung. 08 học sinh có điểm số cao nhất theo thứ tự từ cao xuống thấp được lựa chọn để xét trao thưởng.
 
Thông qua cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật nhằm cung cấp kiến thức pháp luật cơ bản, bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống pháp lý, xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật trong học sinh THPT. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật, hình thành nhân cách, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của học sinh trong các nhà trường vì mục tiêu phát triển toàn diện con người, giảm thiểu vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội của học sinh. 
A.T
Nguồn: bacninh.gov.vn